eGPU là gì? Tại sao eGPU lại là tương lại của Laptop

- Tin tức

Mới đây thì Apple có giới thiệu Blackmagic eGPU, một thiết bị giúp tăng khả năng xử lý đồ họa họa dành cho các mẫu MacBook. Tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn chưa nhiều bạn biết về eGPU cũng như nó có tác dụng ra sao đối với các mẫu laptop. Hãy cùng Tín Phát Laptop tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

eGPU là gì?

eGPU là viết tắt của cụm từ External Graphics Processing Unit hay hiểu là thiết bị hỗ trợ gắn card đồ họa rời.

Như các bạn cũng biêt GPU trên các mẫu laptop thường bị cắt giảm hiệu năng đi rất nhiều do không có bộ phận tản nhiệt cũng như để tối ưu kích thước cho một thiết kế ngày càng nhỏ gọn. Chính vì thế so với các mẫu GPU của destkop thì GPU của laptop vẫn còn kém rất xa về khả năng xử lý hình ảnh. Chính vì vậy người ta đã nghĩ ra một giải pháp đó là sử dụng GPU của destkop tuy nhiên gắn ngoài laptop và được kết nối thông qua giao thức tốc độ cao. Việc này mang đến cho bạn hiệu năng tốt hơn cũng như giải quyết được một loát các vấn đề khác như nhiệt độ, thời lượng pin, ….

Các hình thức kết nối của eGPU

Như đã nói ở trên eGPU cần giao thức truyền tải tốc độ cao, trong khi đó các chuẩn USB bây giờ vẫn khá chậm . Chính vì vậy mà người ta đã đưa ra giải pháp dùng các cổng kết nối khác:

  • mPCIe: là một giao thức kết nối phổ biến giữa giữa laptop và eGPU hiện nay, tuy nhiên nhược điểm là phải tháo vỏ laptop bỏ card wifi ra rồi cắm eGPU. Chưa kể một số dòng máy kén card

  • Express Card 34 và 54: đây được coi là giao thức thuận tiện khi không cần tháo vỏ máy mà cắm trực tiếp qua các cổng EC34 và EC54. Tuy nhiên hạn chế là những cổng này thường chỉ tích hợp trên các dòng máy business cũng như máy trạm đời cũ còn giờ đây các hãng bỏ gần hết rồi.

  • M2(NGFF): tương tự như mPCIe với cách này bạn cũng phải tháo máy, tuy nhiên so với mPCIe thì cho tốc độ nhanh hơn. Nhưng cổng này chỉ có trên các con chip Core I đời 4 trở lên.

  • Thunderbolt: đây được coi là cách đơn giản cũng như cho tốc độ cao nhất và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai. Nhờ vào việc có băng thông lớn, tốc độ ổn định, cũng chính nhờ sự xuất hiện của Thunderbolt 3 mà tương lai của eGPU mở rộng hơn rất nhiều khi nó hỗ trơ kha năng truyền tải tốc độ lên đến 40Gbps, xuất hình ảnh 4K 60Hz hay hỗ trợ nguồn sạc 100W. Và tính đến thời điểm hiện tại thì eGPU đang được phát triển rất mạnh, bằng chứng là sản phẩm đầu tiên đến từ sự hợp tác của Apple.

Nói sơ qua về các mẫu eGPU thì đa phần đều không được hãng sản xuất công nhận cũng như hỗ trợ tối ưu nên hiệu năng giảm đi rất nhiều, cũng như hay có hiện tượng nghẽn cổ chai. Tuy nhiên với Blackmagic Design lại khác, nó được chính Apple tham gia sản xuất nên khả năng tối ưu cho các mẫu MacBook sẽ là cực kì tốt.

Các loại eGPU hiện nay

Blackmagic eGPU gồm hai cổng ThunderBolt 3, 1 cổng HDMI và 4 cổng USB 3.1, bên trong nó được tích hợp card đồ họa AMD Radeon Pro 580 với 8GB ram GDDR5 với sức mạnh 5,5 teraflops, cho hiệu năng cao hơn 535 so với trên MacBook 15 2018. Ngoài ra nó còn hỗ trơ rất tốt cho việc dựng phim bằng DaVinci Resolve 15 với nhiều khả năng chỉnh hình ảnh.

Ngoài ra thì còn có các loại eGPU khác đang rất phổ biến ở việt nam ví dụ như:

  • EXP GDC Beast: sản xuất tại trung quốc kết nối qua cổng mPCIe, EC 34 35. Với giá thành hợp lý nó đang được nhiều người ưu chuộng.
  • PE4C: được sản xuất tại đài loan, kết nối với các cổng tương tự EXP GDC nhưng có độ hoàn thiện tốt hơn
  • Akito Node: là một mẫu eGPU hiếm hoi kết nối qua cổng Thunderbolt vậy nên nó cho tốc độ kết nối cũng như xử lí hình ảnh rất tốt. Tuy nhiên giá thành quá cao khó tiếp cận
  • Gigabyte AORUS: Box kèm card đồ họa GTX 1070 kết nối qua cổng thunderbolt 3 và vẫn có giá rất cao 799$.
  • Alienware Graphics Amplifier: sử dụng với cổng PCIe dành riêng cho Alienwar và không dùng được cho các mẫu máy khác.

Nếu bạn đang muốn mua eGPU thì cần tham khảo kỹ vì những eGPU kết nối qua cổng PCIe hay M2 tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho cả máy cũng như thiết bị. Và đó là tất cả những gì Tín phát laptop muốn giới thiệu, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để chia sẻ.

LAPTOP TÍN PHÁT - UY TÍN TẠO NIỀM TIN

10 NĂM CHỈ BÁN LAPTOP NHẬP MỸ

ĐÃ BÁN CHO HƠN 10.000 KHÁCH HÀNG


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về eGPU là gì? Tại sao eGPU lại là tương lại của Laptop

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.20352 sec| 848.328 kb